VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH TOKUTEI GINOU CHO TTS VỀ NƯỚC QUAY LẠI NHẬT Tin tức kỹ sư

VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH TOKUTEI GINOU CHO TTS VỀ NƯỚC QUAY LẠI NHẬT

Tin vui cho các thực tập sinh về nước muốn quay lại Nhật Bản làm việc: Visa kỹ năng đặc định-tokutei ginou-特定技能 là tư cách lao động mới dành cho người nước ngoài được áp dụng từ tháng 4/2019.  Ra đời trong bối cảnh tạo động lực lớn cho phát triển kinh tế nhật bản, nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt ngày càng trầm trọng nguồn nhân lực của Nhật Bản, tháng 12/2018, chính phủ nước này đã chính thức thông qua Luật Quản lý Xuất Nhập cảnh và chấp nhận tị nạn sửa đổi, trong đó quy định cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài vào Nhật Bản theo tư cách lưu trú “kỹ năng đặc định”.

Đến nay, Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ hợp tác để tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định với 8 quốc gia trong đó có Việt Nam. Có 2 loại kỹ năng đặc định:

•Kỹ năng đặc định số 1: Tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài làm công việc đòi hỏi phải có kỹ năng cần thiết về kiến thức và kinh nghiệm ở một mức độ tương đối trong một lĩnh vực ngành nghề nhất định.
•Kỹ năng đặc định số 2: Tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài làm công việc đòi hỏi phải có kỹ năng thành thạo trong một lĩnh vực ngành nghề nhất định.
Các lĩnh vực ngành nghề tiếp nhận Tokutei bao gồm (14 lĩnh vực): Điều dưỡng, vệ sinh toà nhà, công nghiệp vật liệu, chế tạo máy công nghiệp, điện- thông tin điện tử, xây dựng, đóng tàu-công nghiệp hàng hải, bảo dưỡng ôtô, hàng không, khách sạn, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm-đồ uống, dịch vụ ăn uống (kỹ năng đặc định số 2 chỉ tiếp nhận vào 2 lĩnh vực: xây dựng, đóng tàu-công nghiệp hàng hải)

1. ĐỐI TƯỢNG CÓ THỂ LẤY KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH TOKUTEI GINOU:

 • Người chưa hoàn thành chương trình thực tập sinh hệ 3 năm hoặc chưa từng đến nhật hoặc đang là du học sinh đã tốt nghiệp trường tiếng: có năng lực tiếng Nhật tương đương N4 hoặc có chứng chỉ JPLT N4 và đậu kỳ thi kỹ năng nghề
 • Người đã hoàn thành chương trình thực tập sinh hệ 3 năm về nước: thuộc 14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định đỗ kì thi nghề năm 3.
 • Người đang tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật: thuộc 14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định , đỗ kì thi nghề năm 3 (thi vào đầu năm 3) và có thời gian thực tập từ 2 năm 10 tháng trở lên.

 

2. CÁC KỲ THI ĐỂ LẤY KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH: KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT VÀ KỲ THI KỸ NĂNG NGHỀ (Chỉ cần trên 18 tuổi và đỗ 2 kỳ thi này)

Điểm ưu việt của chương trình: Đối tượng đa dạng

 • Thực tập sinh đang làm việc tại Nhật thỏa mãn điều kiện: : công ty đang tác nghiệp thuộc 14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định, đỗ kì thi nghề năm 3 (thi vào đầu năm 3) và có thời gian thực tập từ 2 năm 10 tháng trở lên.
 • TTS đã hoàn thành chương trình 3 năm về nước muốn quay lại Nhật lần 2 sẽ xin được loại visa này mà KHÔNG PHẢI THI KỲ THI TIẾNG NHẬT.
  • điều kiện xin visa kỹ năng đặc định ĐƠN HÀNG THỰC PHẨM XEM TẠI ĐÂY  https://duhocnhatban-kei.vn/thong-bao-tuyen-don-hang-tokutei-thuc-pham-5-nam   
  • điều kiện xin visa kỹ năng đặc định ĐƠN HÀNG NÔNG NGHIỆP XEM TẠI ĐÂY https://duhocnhatban-kei.vn/thong-bao-don-hang-thuc-tap-sinh-nong-nghiep-di-lai-3-5-nam
  • Về KỲ THI KỸ NĂNG, nếu tác nghiệp bạn quay lại theo tư cách KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH đúng với tác nghiệp trước kia bạn đi thực tập sinh sẽ được miễn thi. Cụ thể bạn có thể xem danh sách 14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định có thể chuyển từ thực tập sinh.
   Nếu là TTS vi phạm pháp luật Nhật Bản, đã xin visa tị nạn thì không được tham gia chương trình này.
   Trường hợp là thực tập sinh về nước trước thời hạn sẽ phải thi năng lực tiếng nhật và kỹ năng (giống như người chưa từng đến nhật) Ví dụ: TTS ngành Nông nghiệp, sau khi về nước muốn đi lại visa kỹ năng đặc định chuyên ngành nông nghiệp thì sẽ đc miễn thi. Nhưng TTS ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi ngành Khách sạn thì phải thi kỳ thi kỹ năng khách sạn (Kỳ thi tiếng KHÔNG PHẢI THI)
 • Du học sinh ở Nhật đã hoành thành khóa học tiếng nhật tại trường tiếng nhật có thể tham gia 2 kỳ thi nói trên, nếu đỗ thì có thể đổi từ tư cách du học sinh sang visa kỹ năng đặc định-tokutei ginou.
  Những đối tượng đã bỏ học rồi hoặc bị đuổi học, sẽ không được chấp nhận để xin visa loại này.

 

3. KỲ HẠN CỦA VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH-TOKUTEI GINOU VÀ TỔNG THỜI GIAN CÓ THỂ Ở LẠI NHẬT

Tùy thuộc vào loại tư cách lưu trú của Visa kỹ năng đặc định mà kỳ hạn và thời gian khác nhau

Loại visa

Kỳ hạn

Tổng thời gian

Kỹ năng đặc định số 1

1 năm hoặc
6 tháng hoặc
4 tháng

5 năm
Như vậy trong 5 năm phải gia hạn visa tối thiểu là 5 lần.


Kỹ năng đặc định số 2


3 năm hoặc
1 năm hoặc
6 tháng

Vô hạn
Có thể xin vĩnh trú nếu tổng thời gian ở nhật với visa loại này là trên 10 năm.

 

5.  BẢO LÃNH NGƯỜI THÂN CỦA VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH-TOKUTEI GINOU

Loại visa

Bảo lảnh người thân

Kỹ năng đặc định số 1

Không được


Kỹ năng đặc định số 2

Được
Có thể bảo lãnh vợ chồng con qua sống chung

 

6.  MỨC LƯƠNG CỦA VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH-TOKUTEI GINOU

Mức lương tương với người Nhật hoặc cao hơn cùng ngành nghề trong công ty. Cụ thể mức lương bao nhiêu bạn có thể thương lượng khi phỏng vấn. Tùy thuộc vào vùng sinh sống khác nhau mà mức lương cũng có thể khác nhau.

 

7. 14 NGÀNH NGHỀ VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH-TOKUTEI GINOU ĐƯỢC ÁP DỤNG

KHÔNG phải tất cả các ngành nghề đều được áp dụng

Loại visa

Ngành nghề

Kỹ năng đặc định số 1


Chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề như sau:
1) Xây dựng
(建築業)
2) Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
3) Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
5) Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
6) Chăm sóc người già, hộ lý (介護)
7) Vệ sinh tòa nhà (
ビルクリーニング)
8) Nông nghiệp
(農業)
9) Ngư Nghiệp(漁業)
10) Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
11) Dịch vụ ăn uống, phục vụ quán ăn(外食業)
12) Gia công nguyên vật liệu (素材産業)
13) Chế tạo máy móc sản xuất(産業機械製造業)
14) Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)


Kỹ năng đặc định số 2

Chỉ áp dụng cho ngành nghề sau:
1. Xây dựng: tất cả các thao tác của lỉnh vực xây dựng kỹ năng đặc định số 1
2. Đóng tàu:

Hàn (hàn tay, bán tự động)

Như vậy nếu ai muốn xác định làm việc lâu dài tại nhật, thì chỉ có thể đi theo 2 ngành áp dụng cho Kỹ năng đặc định số 2, có thể xin visa vĩnh trú: Xây dựng và Đóng tàu.
Còn lại những ngành nghề không được đề cập ở trên thì theo không thể đi theo dạng visa kiểu mới này đc mà phải đi dạng TTS. Rất có thể sau này Nhật sẽ mở rộng ngành nghề có thể tiếp nhận đối với visa loại này.

 

 

8. HÌNH THỨC TUYỂN DỤNG CỦA VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH-TOKUTEI GINOU

Về cơ bản là hình thức tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và xí nghiệp tiếp nhận. Tuy nhiên đối với người vn, theo hiệp định MOC về visa kỹ năng đặc định-tokutei gino được ký kết giữa VN và Nhật bản thì bắt buộc phải được giới thiệu thông qua cơ quan phái cử chỉ định của bộ lao động thương binh xã hội. Và tại nhật có thể sẽ thiết lập 1 cơ quan là cơ quan đăng ký hỗ trợ, cơ quan này hỗ trợ cty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho cty tiếp nhận và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

 

9. HIỆP ĐỊNH VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH MOC GIỮA VN VÀ NHẬT BẢN

•Mục đích: Bảo vệ người lao động kỹ năng đặc định thông qua hoạt động phái cử và tiếp nhận được triển khai một cách thuận lợi và đúng luật. Chia sẻ thông tin: Chia sẻ công khai thông tin cần thiết và hữu ích để giải quyết vấn đề nhằm đảm bảo cho hoạt động phái cử và tiếp nhận được triển khai một cách thuận lợi và đúng luật. Cụ thể sẻ công khai các tổ chức, công ty vi phạm nếu:
Tổ chức trung gian thu tiền ký quỹ
Yêu cầu lao động kỹ năng đặc định ký hợp đồng có quy định phạt vi phạm hợp đồng
Vi phạm nhân quyền
Giả mạo hồ sơ
Thu phí trái luật
Các hành vi vi phạm luật pháp khác
•Hợp tác để giải quyết vấn đề: tổ chức trao đổi định kỳ hoặc khi cần thiết (nội dung trao đổi chủ yếu: thựchiệnthay đổi chính sách liên quan tới chương trình kỹ năng đặc định, chia sẻ thông tin về tổ chức trung gian môi giới lao động kỹ năng đặc định, chấn chỉnh cơ quan phái cửcơ quan tiếp nhận không phù hợp, thực hiện đúng kỳ thi kỹnăngnăng lực tiếng Nhật, quản lý việc lưu trú của lao động kỹ năng đặc định tại Nhật Bản, ngăn ngừa du học trá hình tới Nhật Bản, khu vực làm việcngành nghề…)
•Hợp tác thực hiện kỳ thi visa kỹ năng đặc định tại việt nam: Phía Nhật Bản chuẩn bị trên cơ sở được Chính phủ Việt Nam đồng ý, phía Nhật thông báo cho phía Việt Nam danh sách thí sinh dự thi, danh sách thi đỗ, Việt Nam sẽ cử nhân viên đến giám sát kỳ thi nếu cần thiết và hợp tác trên cơ sở phía Nhật có đề nghị, trên cơ sở được Chính phủ Việt Nam đồng ý, đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ đăng thông tin về kỳ thi trên trang website của Đại sứ quán, chia sẻ thông tin về các hành vi vi phạm trong kỳ thi.

Hỗ trợ trực tuyến

 •  

  keivietnamh2t@gmail.com

    

Ms. Yen

Mr. Tam

Mr. Tu