THỰC HƯ VIỆC CHÍNH PHỦ PHÁP SẼ KHÔNG TĂNG HỌC PHÍ ĐẠI HỌC NỮA Thông tin du học Pháp

🔥THỰC HƯ VIỆC CHÍNH PHỦ PHÁP SẼ KHÔNG TĂNG HỌC PHÍ ĐẠI HỌC NỮA🔥

💥Mấy ngày qua, cộng đồng du học sinh và những người quan tâm đến du học Pháp được một phen xôn xao vui mừng trước thông tin chính phủ Pháp sẽ BÃI BỎ HOÀN TOÀN VIỆC TĂNG HỌC PHÍ cho sinh viên ngoài EU, học phí được cho là sẽ tăng 15 lần so với các năm trước vào năm học 2020. Nhưng sự thật liệu có phải như vậy?

📌 H2T xin điểm lại tình hình một chút:

Vào ngày 18 tháng 11 năm 2018, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tuyên bố sẽ tăng mạnh phí đăng ký vào bậc đại học (enseignement supérieur) cho sinh viên nước ngoài ngoài châu Âu: 2770 € đối với hệ Cử nhân và 3770 € với hệ Thạc sĩ (tăng gấp gần 15 lần so với phí ghi danh trước đây: 170 € đối với Cử nhân và 240 € với hệ Thạc sĩ). Dự thảo này đã vấp phải sự phản đối và lên án của đại đa số hội sinh viên, du học sinh và các tổ chức giáo dục tại Pháp.

Tuy nhiên, theo như quyết định của Hội đồng Hiến Pháp vào thứ Sáu ngày 11 tháng 10 vừa qua, Hội đồng Hiến pháp tán thành nguyên tắc giáo dục đại học miễn phí. Đây sẽ trở thành một trở ngại nghiêm trọng cho chính phủ Pháp trong việc áp dụng mức phí mới như trên.

Quyết định của Hội đồng Hiến pháp được đánh giá là chiến thắng đầu tiên dành cho các sinh viên ngoài châu Âu và là một thất bại đối với chính phủ trong việc áp dụng mức phí bậc đại học mới này. Trên thực tế, chỉ có 7 trong số 74 trường đại học áp dụng việc tăng phí đăng ký vào tháng 9 năm 2019.

📌 CẦN LƯU Ý TRÁNH NHẦM LẪN, Hội đồng Hiến Pháp đã tán thành việc miễn học phí nhưng cho tới nay Hội đồng Nhà nước vẫn đang tiếp tục thảo luận và sẽ quyết định việc có áp dụng mức phí mới này đối với các sinh viên ngoài EU hay không. Tòa án hành chính cao nhất này dự kiến sẽ ra quyết định trong vòng một vài tháng tới. Theo các hiệp hội và đoàn thể, có thể sẽ có quyết định chính thức vào quý đầu tiên của năm 2020.

H2T sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về vấn đề tăng học phí tới các du học sinh cũng như toàn thể các quý phụ huynh. Chúng ta hãy cùng chờ đợi với sự lạc quan nhé!

✅ Danh sách các trường đại học không tăng học phí tính đến thời điểm hiện tại: https://www.vietnam.campusfrance.org/…/cac-co-so-giao-duc-d…

Hỗ trợ trực tuyến

  •  

    keivietnamh2t@gmail.com

    

Ms. Yen

Mr. Tam

Mr. Tu