TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI SỢ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN Cẩm nang du học

TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI SỢ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN?
"Du học Nhật Bản " có lẽ là cụm từ mà ở mỗi làng quê từ đồng bằng trung du cho đến miền núi trên dải đất hình chữ S này, cứ hễ ai đó nói đến là mọi người có thể sẽ lắc đầu ngao ngán. Vậy tại sao việc đi học tập tại một đất nước có nền kinh tế thứ 3 thế giới , một đất nước có nền giáo dục hàng đầu châu á ,một đất nước có tác phong làm việc vô cùng nghiêm túc để cho ra đời những sản phẩm công nghệ vô cùng hữu ích lại khiến cho người Việt Nam chúng ta sợ đến thế . Với những hiểu biết ít ỏi trong nghề tư vấn du học của mình trong 6 năm gần đây, tôi xin được mạo muội đưa ra những ý kiến chủ quan của mình nhằm giúp các bạn có thể phần nào hiểu được thực trạng DU HỌC NHẬT BẢN hiện nay.
👉Thứ Nhất : Hiểu sai cơ bản về bản chất của Du Học .
Đa phần những bạn học sinh và phụ huynh học sinh hiểu sai về khái niệm của việc đi du học . Có những bạn hiểu việc đi du học là cơ hội để sang Nhật Bản làm thêm kiếm tiền như việc đi xuất khẩu lao động hoặc lợi dụng visa du học để sang Nhật lao động bất hợp pháp với mục đích kiếm tiền gửi về nhà. Đi du học là đi đến một quốc gia nào đó để học tập những kiến thức , kĩ năng hoặc ngôn ngữ của quốc gia đó mà trong nước không có điều kiện và môi trường học tập tốt bằng quốc gia đó. Ở Nhật Bản sinh viên quốc tế đến Nhật du học thì tối đa được làm thêm 28h/1 tuần , những ngày nghỉ lễ tết có thể làm tối đa là 40h/ 1 tuần . Nếu sinh viên cố tình làm thêm quá số giờ quy định thì cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ từ chối gia hạn visa cho học sinh và sẽ bị trục xuất về nước . Số tiền thực tế kiếm được chỉ đủ chi phí sinh hoạt và học phí tại Nhật Bản mà thôi , ngoài việc đi làm thêm để chang trải chi phí du học thì việc đi làm thêm sẽ tăng cường khả năng ngôn ngữ vì phải giao tiếp trực tiếp với những người bản địa và học được những kinh nghiệm làm việc của người Nhật.
👉Thứ 2 : Khả năng ngoại ngữ chưa đủ và không hiểu văn hóa.
Đối với nhiều bạn việc học ngoại ngữ trước khi đi du học đã không được quan tâm đúng mức , phần vì suy nghĩ chủ quan khi nghĩ mình có thằng bạn hoặc người quen bên Nhật rồi nên không cần phải học nhiều hoặc nghĩ là sang đó rồi học sau, ở lâu dẩn dần sẽ tự biết . Nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm vì ở Nhật Bản việc người thân giúp đỡ trực tiếp là rất khó bởi vì đến Nhật hoàn toàn chúng ta phải giao tiếp bằng tiếng Nhật không thể nào mà người thân có thể đi dịch cho chúng ta cả ngày được. Và khi chúng ta không có lượng kiến thức cơ bản trước khi sang Nhật thì chúng ta không đủ kiến thức để tiếp thu những kiến thức khó hơn và khi đã không hiểu được người ta nói gì rồi thì chúng ta sẽ sợ học và dẫn tới bỏ học.
Hiểu sơ sài về văn hóa Nhật Bản dẫn đến việc nảy sinh ra mâu thuẫn với những người Nhật bản ơ nới làm việc và nơi ở.
Văn hóa xin lỗi và cảm ơn ở Nhật bản được mọi người sử dụng một cách rất thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày . Đôi khi có những việc mà người Việt chúng ta nghĩ không cần phải cảm ơn hoặc xin lỗi thì người Nhật sử dụng nó như câu nói cửa miệng . Việc không làm ồn và ảnh hưởng đến người khác cũng là văn hóa rất được người Nhật coi trọng trong cuộc sống cũng như công việc . Ngoài ra văn hóa trong công việc như phân biệt cấp trên cấp dưới, không được tự ý làm gì khi cấp trên chưa đồng ý , không được có thái độ trốn việc hoặc có tư tưởng đùn đẩy việc cho người khác vvv..... .
👉Thứ 3 : Do số đông học sinh nghiện Game nên không đủ sức khỏe để đi làm thêm dẫn đến không có tiền sinh hoạt và đóng học .
Thực trạng nghiện Game ở giới trẻ thì không cần phải chứng minh thì ai cũng biết . Nhiều bạn học sinh khi ở Việt Nam bị nghiện game nhưng khi sang Nhật không bỏ được dẫn đến viêc bỏ học và bỏ luôn cả làm thêm đến kỳ đóng học thì gọi điện thoại về nhà xin tiền bố mẹ . Với số nhỏ gia đình thì việc cho con 20 triệu 1 tháng ăn học là bình thường nhưng nhiều gia đình làm nông nghiệp thì đó quả là một điều kinh khủng .
👉 Thứ 4 : Visa du học Khắt khe.
Trong những năm gần đây việc có quá đông học sinh sang Nhật Bản dưới dạng visa du học và ngày càng có những du học sinh đã bỏ học đã khiến chính phủ Nhật Bản buộc phải thắt chặt việc cấp visa cho du hoc sinh đến từ Việt Nam dẫn đến việc nhiều du học sinh bị trượt visa du học . Tỉ lệ trượt visa đối với người Việt Nam trong những năm gần đây là 30 % . Khi đã trượt visa du học thì khả năng xin lại visa đến Nhật gần như là khép lại.
👉 Thứ 5 : Phụ huynh học sinh lo sợ con cái của mình phải vất vả.
Phần lớn phụ huynh học sinh thời điểm hiện tại phải trải qua thời kỳ mà đất nước ta trải qua thời kỳ bao cấp đầy khó khăn. Chính vì vậy trong suy nghĩ của họ không bao giờ muốn con cái của mình phải trải qua những ngày tháng thiếu thốn như vậy nữa. Có rất nhiều các em học sinh đến khi tốt nghiệp phổ thông mà chưa bao giờ phải làm bất kỳ một việc gì ra tiền. Thậm chí ngay cả việc nhà hoặc tự giặt quần áo cũng chưa bao giờ phải làm. Vì vậy việc cho con cái của mình đến một quốc gia xa hàng ngàn km là điều không bao giờ họ dám nghĩ đến và sẵn sàng chi ra một khoản tiền nhất định để tạo cho con cái của mình một công việc được cho là " NGON " .
Ở Nhật Bản việc học sinh cấp 3 tự đi làm thêm là việc rất bình thường và tự mình kiếm tiền để đi học đại học là điều đương nhiên cho dù bố mẹ có giầu có thế nào . Việc bố mẹ phải lo cho con cái của mình nhà cửa hay công việc hầu như không tồn tại ở Nhật Bản.

5 lý do cơ bản trên khiến người Việt chúng ta ngày một sợ hãi đến Nhật và ít người thành công trên đất nước Nhật Bản khi mà người Hàn Quốc và người Trung Quốc cách đây 10 năm về trước họ đã vô cùng thành công trên sứ sở mặt trời mọc .
Hi vọng những em học sinh yêu thích đất nước Nhật Bản hay con yêu thích con người Nhật Bản thì hãy dũng cảm bước đi và chú ý đến 5 điều trên để chúng ta sẽ có một chuyến đi có ích. Bài viết chỉ là ý kiến chủ quan của tôi không phải là kim chỉ nam hay là kiến thức gì đó uyên sâu nó chỉ có giá trị tham khảo cho những ai thích đi Nhật mà còn đang băn khoăn hay do dự mà thôi. Nếu các ban cần thêm thông tin thêm về du học Nhật bản hoặc có đóng góp gì thì vui lòng liên hệ với tôi bằng cách bình luận hoặc nhắn tin cho tôi . Hoặc có thể gọi theo số 0964048284 tôi sẽ giải đáp cho các bạn.

Viết bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

  •  

    keivietnamh2t@gmail.com

    

Ms. Yen

Mr. Tam

Mr. Tu