NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT TRƯỚC KHI BAY CHO DU HỌC SINH Quy trình xuất cảnh

Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật, hàng năm đưa hàng trăm học sinh xuất cảnh, chúng tôi nhận thấy rất nhiều những lỗi và những sơ suất do quên, nhầm, thiếu hiểu biết và tìm hiểu không kỹ về các thủ tục, giấy tờ, hành lý, quy định...khi ra tới sân bay chuẩn bị xuất cảnh. Chính vì vậy,  hôm nay, trong bài viết này, KEI đề cập tới những lưu ý cần thiết trước khi xuất cảnh để các bạn tham khảo, chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể xuất cảnh và nhập cảnh thành công tại Nhật. 

1.  Tại sân bay Việt Nam

 1. Chuẩn bị và gói buộc hành lý gọn gàng, chắc chắn, dễ gửi với hành lý cần gửi, dễ mang/xách với hành lý xách tay. Nên có một túi nhỏ luôn đeo bên mình để đựng các giấy tờ tùy thân và giấy tờ quan trọng liên quan đến nhà trường, người đón…

 2.  Kiểm tra vào sân bay: chuẩn bị vé máy bay, hộ chiếu. Nhân viên hàng không sẽ kiểm tra giấy tờ, xếp chỗ ngồi cho bạn trên máy bay, làm thủ tục gửi hàng nếu bạn yêu cầu, kiểm tra trọng lượng hàng xách tay của bạn xem đã hợp lệ chưa, dán mã số hàng bạn gửi vào mặt sau của vé máy bay. Nhớ gửi hàng đến sân bay cuối cùng trong hành trình của bạn. Giữ các phiếu ghi mã số hàng gửi cẩn thận để lấy lại hàng gửi khi bạn đến sân bay cuối cùng đó.

 3.  Khai tờ khai hải quan: bạn sẽ được yêu cầu khai tờ khai này để có thể xuất cảnh, chú ý khai đúng theo mẫu 

 4.  Mua lệ phí sân bay: nếu chưa được gộp trong gái vé máy bay, bạn cần mua bổ sung phí này, lệphí là 14USD, có quầy riêng để bán lệ phí này ngay tại sân bay.

 5.  Kiểm tra an ninh: tuỳ sân bay, hàng hoá của bạn sẽ được kiểm tra an ninh trước hoặc sau khi làm thủ tục bay. Các nhân viên hải quan và scanner sẽ kiểm tra xem hàng hoá bạn mang có an toàn và hợp pháp không. Vì lý do an ninh, bạn tuyệt đối không mang theo các đồ cấm.

 6.  Kiểm tra hải quan: nhân viên hải quan sẽ kiểm tra giấy tờ tuỳ thân, vé máy bay… Bạn sẽ được yêu cầu nêu lý do xuất cảnh. Đối với các du học sinh lần đầu đi đến trường, lý do đương nhiên là du học và bạn cần nhớ các thông tin cơ bản như: bạn học ở trường nào, khoá học là gì, học trong bao lâu… tiện nhất là đưa cho họ xem thư mời học của trường.

 7.  Vào phòng đợi: đây là phòng đợi trước khi ra máy bay. Bạn nên cất vé máy bay, chỉ giữ lại thẻ lên máy bay trong đó ghi các thông tin về chuyến bay, số ghế ngồi… Tranh thủ rà soát lại giấy tờ xem còn đủ không, đi WC, hoặc đọc sách… trong lúc chờ đợi.

 8.  Ra máy bay: chú ý loa gọi hoặc xem màn hình để biết giờ ra máy bay, chú ý xếp hàng khi ra máy bay, sau đó ngồi đúng chỗ, để hành lý xách tay lên cabin ngay trên đầu, làm theo các chỉ dẫn của hướng dẫn viên hàng không về các việc như: an toàn tài sản, tắt điện thoại di động, chú ý khi máy bay cất cánh, hạ cánh…, bạn có thể đọc báo của hàng không trên máy bay, tuy nhiên, tuyệt đối không lấy các vật dụng trên máy bay mặc dù chúng được bố trí để bạn dùng khi cần thiết, ví dụ phao bơi, mặt nạ thông khí… Bạn có thể sẽ bị giam giữ thậm chí ngồi tù nếu vi phạm các quy định trên

Sân bay Nội Bài 

=> Tại KEI, các em sẽ được nhân viên công ty đưa tới tận sân bay hướng dẫn cặn kẽ chi tiết về quy định hành lý mang theo, hướng dẫn tỉ mỉ các bước chuẩn bị tư trang và giấy tờ...để tránh thiếu sót, sai lệch theo quy định và làm các thủ tục xuất cảnh cho bạn tại sân bay. 

2. Tại sân bay Nhật Bản

Sân bay Kansai- Osaka

 1.  Khi máy bay hạ cánh, bạn nên tìm đến quầy “All other passport holders” hoặc “Asian passport holder” để làm thủ tục nhập cảnh.

 2.  Chào nhân viên nhập cảnh một cách lịch sự và đưa họ những giấy tờ cần thiết gồm: hộ chiếu, tờ khai nhập cảnh (thường được phát từ trên máy bay) và vé máy bay. Có có thể họ sẽ hỏi bạn học gì, ở đâu, học trong bao lâu nên bạn hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời hoặc giấy tờ để chứng minh. Nếu họ vẫn thắc mắc, đề nghị họ gọi đến trường nơi bạn đăng ký học để hai bên tự giải quyết.

 3. Bạn nhớ ký hiệu chuyến bay để ra băng chuyền lấy hành lý. Màn hình vô tuyến sẽ chỉ rõ hành lý của bạn được trả tại băng chuyền nào.

 4.  Tuyệt đối không mang hộ quà của người lạ gửi.

 5.  Bạn nên đến quầy thông tin để nhân viên hướng dẫn bạn cách bay tiếp hoặc cách di chuyển về nơi bạn ở bằng các phương tiện công cộng nếu cần.

=> Tại KEI, các bạn sẽ được đại diện công ty, nhà trường hoặc bệnh viện ( đối với chương trình điều dưỡng )  đón tại sân bay của Nhật và đưa các bạn về tận ký túc xá; 

 

Tham khảo các bài viết khác

 1. Những lưu ý khi nhập cảnh tại Nhật 
 2. Học bổng du học điều dưỡng
 3. Chi phí học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản 
 4. Chương trình du học nợ phí 
 5. Chi phí du học nợ phí

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ H2T 

Địa chỉ: 23LK9, Khu ĐTM Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội 

Điện thoại: 02463252157  

Hotline: Mr Tầm: 096 404 8284 hoặc Ms Yến: 0967 272 966 

Viết bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

 •  

  keivietnamh2t@gmail.com

    

Ms. Yen

Mr. Tam

Mr. Tu