Những điều thú vị khi du học tại Nhật Bản Cẩm nang du học

Nhật Bản là quốc gia thu hút nhiều du học sinh Việt Nam. Cùng nghe Lương Anh Sơn, sinh viên ĐH ngắn hạn Yamaguchi, chia sẻ về những điều thú vị khi đi học tại xứ sở hoa anh đào.

Lương Anh Sơn rất yêu thích Nhật Bản và ngưỡng mộ những nỗ lực của người dân quốc gia này, để gây dựng nên những thành quả hiện tại. Càng yêu thích, bạn càng có động lực để học tiếng Nhật. Sơn luôn hy vọng rằng sẽ có một ngày được đặt chân sang đất nước này, và luôn nỗ lực học và tìm kiếm học bổng.

Sau 1 năm nỗ lực, với sự giúp đỡ của trung tâm Kyodai, bạn đã nhận được học bổng 100% học phí đến học tại ĐH ngắn hạn Yamaguchi. Ngày nhận được tin đậu, Sơn và gia đình vỡ òa trong hạnh phúc, cuối cùng giấc mơ đã trở thành sự thật. Sau đó bạn gấp rút hoàn thành các thủ tục bảo lưu chương trình đại học tại Việt Nam, và chuẩn bị tâm lý để bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới tại một đất nước khác.

Sang Nhật từ tháng 4/2014, Sơn đã có được nhũng bài học trải nghiệm quý giá khi tiếp xúc với nhiều khía cạnh trong tính cách của người Nhật. Bạn có thể tự tin nói rằng quyết định du học của mình là không hề sai lầm. Ngoài những kiến thức mà học tập được, Sơn còn khám phá được rất nhiều điều thú vị trong cuộc sống hằng ngày.

Nhung dieu thu vi khi du hoc tai Nhat Ban hinh anh 1
 

Ấn tượng đầu tiên của bạn khi mới đặt chân đến Nhật là nhà trường tiếp đón hết sức chu đáo. Các thầy ra tận sân bay đón rồi đưa về trường, đưa đi ăn cơm, dặn dò một số điều, rồi đưa về ký túc xá nghỉ ngơi. Ngay trong buổi tối hôm ấy, bạn đã có TV, lò vi sóng, chăn đệm, thầy còn mua cho cả những đồ dùng sinh hoạt như nước rửa chén, dao, thớt, túi giấy… Tất cả những điều này làm cậu sinh viên Việt Nam hết sức cảm động và ấn tượng về lòng hiếu khách của người Nhật.

Khi vào trường, các sinh viên mới được tham dự lễ nhập học tương tự như lễ khai giảng ở Việt Nam, được tổ chức trong hội trường lớn của trường. Sinh viên sẽ chụp hình lưu niệm với các thầy cô giáo và bạn bè cũng lớp. Sau buổi lễ, sẽ có một bữa tiệc dành cho các sinh viên tham dự.

Nhung dieu thu vi khi du hoc tai Nhat Ban hinh anh 2
 

Đại học ở Nhật cũng giống như ở Việt Nam, có rất nhiều các câu lạc bộ để cho sinh viên sinh hoạt như cầu lông, bóng đá, bóng chày, âm nhạc... Có một điều hay ở đây là các câu lạc bộ sinh hoạt rất thường xuyên, mọi lúc mọi nơi. Ví dụ như trong câu lạc bộ âm nhạc, các thành viên có thể hát, nhảy ngay ở trong hành lang, bãi cỏ ở trong khuôn viên trường. Thậm chí các bạn còn ra ga tàu, đường phố đàn hát rất tự nhiên. Không có gì ngạc nhiên khi bắt ngặp những ban nhạc sinh viên đang biểu diễn ở ga tàu hay ở trên đường phố, mục đích không phải dể kiếm tiền mà chỉ là thỏa niềm đam mê thôi.

Thường ở Nhật, một năm trường sẽ có tổ chức một buổi đi dã ngoại chung cho các sinh viên. Các bạn sinh viên được đi đến các địa điểm nổi tiếng thăm quan và giao lưu. Ngoài ra, du học sinh còn có những ngày hội giao lưu văn hóa, là nơi gặp gỡ của các sinh viên quốc tế đang theo học tại trường.

Nhung dieu thu vi khi du hoc tai Nhat Ban hinh anh 3
 

Mỗi trường ở Nhật đều có những lễ hội riêng, đặc trưng theo truyền thống. Hàng năm, các sinh vên có thể tham dự các lễ hội khác như lễ hội hoa anh đào, lễ hội ngắm lá đỏ, lễ hội tuyết... Bên cạnh đó, những dịp như Giáng sinh, Halloween… cũng có những buổi tiệc đặc biệt.

Tư liệu: Kei Quốc tế 

Viết bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

  •  

    keivietnamh2t@gmail.com

    

Ms. Yen

Mr. Tam

Mr. Tu