Nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc- Kinh nghiệm du học Cẩm nang du học

Nhiều bạn trẻ đang băn khoăn không biết chọn đi du học Nhật Bản hay nên đi du học Hàn Quốc. Với sự phát triển kinh tế – xã hội thì nhu cầu về cuộc sống của người dân ngày càng tăng. Vì lẽ đó ai cũng muốn con cái mình có được điều kiện học tập tốt nhất.

Bài viết này sẽ giúp bạn quyết định là chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc:

Điều kiện đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT DU HỌC HÀN
Bằng cấp Từ cấp 3 trở lên Từ cấp 3 trở lên
Tuổi 18 – 28 18 – 24 ( Có ít trường lấy tới 30)
Học lực 6.0 trở lên 5.0 trở lên
Tiếng N5 (học 3 tháng là được) Không yêu cầu
Chứng minh tài chính  500 triệu trở lên  220 triệu trở lên 
Sức khỏe (Mắc bệnh sau không đi được) HIV, H5N1, Lao phổi Lao phổi

Quy định làm thêm, lương làm thêm ở Nhật và Hàn

CÔNG VIỆC DU HỌC NHẬT DU HỌC HÀN
Thời hạn được bắt đầu đi làm Di làm luôn  Học tiếng sau 6 thàng mới được đi làm. Học chuyên ngành được đi làm luôn
Quy định số giờ làm/tháng 28 h (Hiện các du học sinh Việt Nam khó làm vượt quá giờ quy định) 20 h với du học tiếng Hàn visa D4-1. Với 25 h du học chuyên ngành D2
Lương 20 – 24 triệu (làm 1 ca = 4 tiếng).
Nhiều người làm 2 ca = 8 tiếng thì được từ 40 – 45 triệu
20 – 25 triệu làm 6 tiếng/ngày.
Nhiều người làm cả thứ 7, CN và ngày nghỉ thì được trên 25 – 40 triệu
Sau tốt nghiệp 40 % đủ điều kiện, có công việc và được ở lại Nhật làm việc (có thể ở lại lâu dài và bảo lãnh người thân sang Nhật). 60% đủ điều kiện và có công việc ở lại Hàn lâu dài (Điều kiện bảo lãnh người thân sang Hàn)

Các khoản tiền chi phí khi học tập ở Nhật và Hàn/1 năm

CÁC KHOẢN DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC HÀN QUỐC
Học phí/năm 120 – 200 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành) 90 – 140 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành)
Ký túc/năm 30-50 triệu 30 – 50 triệu
Tiền ăn/năm 50 triệu 50 triệu
Phát sinh khác/năm 20 triệu 13 triệu
Tổng 220 – 320 triệu 183 – 253 triệu

Qua các thông số trên đây ta thấy: Các Điều kiện, các khoản chi phí đi du học Nhật Bản cao hơn du học Hàn Quốc. Nhưng Nền giáo dục của Nhật Bản được thế giới đánh giá cao hơn Hàn Quốc, mức lương cũng cao hơn. Vậy nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc thì chỉ có các bạn mới quyết định được chính xác hơn.

Nếu đã có một định hướng du học ban đầu thì câu hỏi sẽ đặt ra là chúng ta nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc? Hàn Quốc hay Nhật Bản đều là những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất châu Á, nhưng du học nước nào sẽ tốt hơn và ở những lĩnh vực nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các lý do nên đi du học ở Nhật Bản hay Hàn Quốc nhé!

I. Điều Kiện Học Tập Của Hai Đất Nước

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là những đất nước có nền kinh tế phát triển hiện đại và xem giáo dục là mũi nhọn đầu tư và phát triển cho tương lai, hầu như việc học tập tại hai quốc gia này đều được chính phủ quan tâm để không có sự phân biệt sinh viên trong nước hay sinh viên nước ngoài. Mọi chính sách đãi ngộ cũng đều được phát triển ra nước ngoài nhằm tìm kiếm những tài năng để bồi dưỡng và rèn luyện.

Các trường học tại hai đất nước này đều có quy mô lớn, khuôn viên trường rộng đẹp và đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt, chất lượng giảng dạy tốt với đội ngũ giảng viên hầu như là các tiến sĩ, thạc sĩ được cử đi đào tạo tại những trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

  1. Nhật Bản

Nhật Bản được coi là đất nước có sự giáo dục và rèn luyện con người rất tốt, ứng dụng giúp phát triển tư duy của chính sinh viên. Chất lượng giáo dục ở Nhật Bản cũng nổi tiếng thế giới với sự hiện đại, tiên tiến của mình, có đầy đủ các cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Như ngành lý hóa, y khoa, văn học, môi trường, kinh doanh, thông tin, phúc lợi, văn hóa, thời trang, phim hoạt hình, âm nhạc, … Vì thế bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề học cho mình để sau này có được công việc tốt cho tương lai.

  1. Hàn Quốc

Hàn Quốc được xem là quốc gia có nhiều trường đại học giúp sinh viên có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu về nhiều ngành nhất là y khoa và dược học. Hàn Quốc luôn ưu tiên phát triển giáo dục nên nền giáo dục của họ rất phát triển và được quan tâm. Có nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn ở các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân, đến thạc sỹ, tiến sỹ.

 II. Chi phí du học

Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đất nước có mức sống khá cao nên việc sống và học tập tại Nhật Bản hay Hàn Quốc có phần tốn kém hơn so với việc học tập tại Việt Nam là điều đương nhiên. Nhưng điều này cũng không quá cản trở nếu tính ra việc du học 1 năm tại Nhật Bản bao gồm tất cả các chi phí hết trung bình khoảng 12.000 USD, con số này sẽ nhỏ hơn nếu bạn du học tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, đi du học mỗi quốc gia có một điểm riêng khác nhau. 

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những chính sách học bổng hoặc tại trường đại học lại có những chế độ ưu tiên học bổng riêng. Tỉ lệ du học sinh Việt đạt học bổng ở Hàn Quốc và Nhật Bản cũng tương đối 

III. Cơ hội việc làm

Với vị thế trên trường quốc tế được đánh giá cao về nhiều mặt như giáo dục, kinh tế, đồng thời các doanh nghiệp đa quốc gia ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều phát triển lớn mạnh. Du học xong nếu bạn có nhu cầu về Việt Nam để lập nghiệp thì với những tấm bằng tốt nghiệp tại Nhật Bản hay Hàn Quốc bạn cũng có thể chọn làm việc cho các công ty lớn của Nhật và Hàn có trụ sở tại Việt Nam.

+ Ở Nhật Bản: Trong thời gian du học bạn được làm 28 h/tuần

+ Ở Hàn Quốc: sau 6 tháng bạn có thể đi làm, được làm 20 h/tuần, ngày nghỉ không hạn chế giờ làm (thực tế các bạn sang được khoảng 1 tháng là đi làm luôn).

Làm thêm ở Nhật trung bình được khoảng 22-45 triệu, còn làm thêm ở Hàn lương được khoảng 20-35 triệu/tháng.

IV. Nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là các nước thuộc phương Đông vì vậy nền văn hóa cũng có nét tương đồng giống nhau. Đặc biệt, nghệ thuật Trà đạo của người Hàn Quốc và người Nhật Bản đều có những nét đặc sắc riêng nhưng nó đều có điểm chung là đã được nâng lên thành một nghệ thuật, nét đặc sắc văn hóa dân tộc. Qua Trà đạo, người ta có thể thư giãn tâm hồn, có thể hòa mình với tự nhiên và cũng là một cách tiếp đón lịch sự với các vị khách của mình.

Như vậy, cả hai quốc gia này đều có nhiều điểm tương đồng, đáng để các du học sinh lựa chọn. Đến du học Nhật Bản hay Hàn Quốc, bạn sẽ được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, có cơ hội việc làm tốt, có thể tham quan, khám phá nhiều cảnh đẹp và thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc.

Trên đây là một số đánh giá khách quan của mình. Mỗi quốc gia đều có những nét đẹp riêng, có ưu điểm riêng của mình để bạn có thể lựa chọn nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc. Hãy tìm hiểu và đưa ra quyết định chính xác, phù hợp nhất với bản thân bạn nhé!

Xin chúc các bạn thành công!

Viết bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

  •  

    keivietnamh2t@gmail.com

    

Ms. Yen

Mr. Tam

Mr. Tu