Kinh nghiệm học tiếng Nhật học tiếng Nhật

 

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó nên nếu bạn quyết định tự học mà không tận dụng những kinh nghiệm tự học quý báu từ các sempai thì việc học sẽ vô cùng khó khăn: tốn thời gian mà lại học được ít, học trước quên sau, học mà không biết ứng dụng vào cuộc sống như thế nào… dẫn đế chán nản và bỏ học. Hiểu được vấn đề này của các bạn, hôm nay Kei xin tổng hợp lại toàn tập các kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả nhất: từ bảng chữ cái đến thi năng lực.

  1. Kinh nghiệm học tiếng Nhật nhập môn: Bảng chữ cái.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật bước số 1: Học bảng chữ cái!

“Bạn chỉ nên tự học khi đã trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức cơ bản. Chỉ có tinh thần quyết tâm thôi thì chưa đủ để cho bạn tự học.” –Thầy giáo của mình đã từng nói như thế. Môn học nào cũng đòi hỏi bạn phải nắm chắc các kiến thức cơ bản thì mới có thể tự học lên cao được.

Đối với tiếng Nhật, kiến thức nền tảng chính là 2 bảng chữ cái: Hiragana, Katakana. Thế nên việc trước tiên cần làm là bạn phải học thuộc hai bảng chữ cái này càng nhanh càng tốt.

Nếu chưa biết hiragana, katakana là gì? Có vai trò như thế nào? Bao gồm bao nhiêu chữ cái? Thì hãy tham khảo thêm bài viết: Cách học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất!

Sau khi đã thuộc bảng chữ cái, hãy tập tự giới thiệu tên, tuổi, địa chỉ, quốc tịch, chào hỏi cho nhuần nhuyễn nhé! Chẳng có lý gì khi mình đang tự học tiếng Nhật mà lại không biết tự giới thiệu những thông tin cơ bản của mình bằng tiếng Nhật nhỉ? Nếu còn băn khoăn về cách tự giới thiệu thì bạn có thể tham khảo chi tiết ở video này nha!

  1. Kinh nghiệm học tiếng Nhật: Ngữ pháp

Có nên học ngữ pháp?

Trong vòng một thập kỷ trở lại đây, mình thấy có khá nhiều luồng thông tin phê phán việc học ngữ pháp khi học ngoại ngữ. Đề cao phương pháp học: tắm trong ngôn ngữ. Mình không rõ quan điểm của mọi người như thế nào. Nhưng theo mình, phương pháp ấy chỉ phù hợp cho …trẻ con, hoặc những người có siêu nhiều thời gian. Chỉ phù hợp cho các bạn chỉ cần học ngoại ngữ để giao tiếp, còn nếu muốn đọc được, viết được, đi làm đi thi được bằng tiếng Nhật, thì bạn phải học song song cả ngữ pháp và giao tiếp.

Mình đồng ý việc bắt chước khi học ngoại ngữ rất quan trọng, nhưng một câu rất dài sẽ dễ dàng bắt chước hơn khi bạn nắm được cấu trúc từng phần của câu. Đồng thời nhờ việc hiểu ngữ pháp, bạn có thể áp dụng câu đó linh hoạt trong nhiều trường hợp hơn!

Kinh nghiệm học tiếng Nhật: cách chọn tài liệu?

Thực ra mình cũng chẳng có kinh nghiệm gì cả. Tài liệu học ngữ pháp hiện nay có khá nhiều, nhưng nếu học ở trình độ sơ cấp, trung cấp, mình vẫn recommend cho bạn một quyển khá phổ biến là Minna no nihongo.

Sách minna hiện nay đã có bản tiếng Việt. Các ngữ pháp trong sách khá đầy đủ và phần giải thích thì chi tiết, dễ hiểu. Một trong những ưu điểm khiến mình muốn giới thiệu cho các bạn một quyển sách phổ biến như thế là vì trên thế giới và ở Việt Nam, hầu hết mọi người đều học tiếng Nhật theo giao trình này, thế nên nếu bạn có vướng mắc gì muốn hỏi trên các diễn đàn thì sẽ thuận lợi hơn nếu bạn đang học theo giáo trình minna.

  1. Kinh nghiệm học tiếng Nhật: Cách học Kanji

Hồi trước khi mới quyết đinh bắt đầu học tiếng Nhật, mình cũng lên mạng tìm hiểu kinh nghiệm học tiếng Nhật khá nhiều, nhất là kanji vì mình nghe nói Kanji được mệnh danh là “cơn ác mộng” đối vơi người học tiếng Nhật.

Sau quá trình tìm hiểu thì mình nhận thấy có 2 trường phái: cho rằng nên học Kanji trước rồi mới học từ vựng; cho rằng học từ vựng theo hiragana trước rồi mới học Kanji.

Theo kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình thì mình cho rằng khi mới học thì bạn nên học từ vựng trước. Khi đã có một khối lượng từ vựng cơ bản thì chuyển sang học kanji cơ bản. Mình chọn giáo trình Look and learn vì có nhiều ví dụ, hình ảnh và liên tưởng rất dễ nhớ. Khi học kanji ở trình độ cơ bản, vì đã học từ vựng từ trước, bạn sẽ dễ dàng ghép kanji mới học vào từ vựng đã học, việc học nhờ đó trở nên thú vị vì cảm thấy mình như kiểu lên một level mới ấy, viết tiếng Nhật trông ngắn gọn và chuyên nghiệp hơn hẳn.

Nhưng mà cách học này mình chỉ áp dụng cho 500 chữ kanji thì mình..chịu hết nổi. Vì chữ Kanji càng ngày càng phức tạp và nhiều nét, cứ học vẹt mãi thì không ổn. Mình chuyển qua học từ vựng và kanji song song, học qua đọc, đọc và đọc. Mình cố gắng đọc thật nhiều văn bản tiếng Nhật, có từ mới thì tra để học từ và Kanji luôn, sau khi gặp từ mới và kanji đó vài lần thì mình sẽ tự động nhớ được cả kanji, cách đọc và ý nghĩa.

  1. Kinh nghiệm học tiếng Nhật giao tiếp- tự tạo môi trường cho mình.

Mình biết mọi người vẫn quan niệm học giao tiếp thì phải gặp người bản xứ, chém tiếng Nhật nhiều. Quan điểm này hoàn toàn đúng, nhưng hầu hết các bạn học, đặc biệt là mới học tiếng Nhật hầu như không có cơ hội này, nên trong bài viết hôm nay, mình muốn chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Nhật giao tiếp…một mình- hãy tự tạo môi trường tiếng Nhật cho mình!

Thứ nhất là … luyện mắt. Mình cài đặt facebook với ngôn ngữ hiển thị là tiếng Nhật, dùng máy tính cũng hiển thị tiếng Nhật, Nguyên tắc chỉ là khi nhìn cái gì đó hàng ngày sẽ tự thấy thân quen. Giờ mỗi khi facebook hiện thông báo là mình có thêm 1 lần đọc tiếng Nhật. Không hiểu hết từ cũng không sao, mình biết nó nói đến cái gì là ok. Dần dần thì mình bắt đầu biết 投稿 là đăng (post), いいね là like, 編集 là chỉnh sửa, 近況をアップデート cập nhật tình hình hiện tại (update status) v.v . Mấy cái này không cần tra cũng biết vì mình đã sử dụng facebook bằng tiếng Việt rồi, giờ nhìn vào những nút tương tự thì tự đoán ra ngay là cái gì. Vậy là đã học thêm được kha khá từ rồi.

Máy tính hay điện thoại cũng cài đặt tiếng Nhật luôn. Lúc đầu khi mấy cái thông báo hiện ra, chả hiểu gì đâu nhưng cứ bấm OK với 「はい」 , sau một thời gian nhìn lại hiểu ra và đã biết khi nào bấm OK khi nào bấm 「いいえ」, lại vui muốn xỉu :)). Thấy chưa, chỉ có những tiến bộ nhỏ thế thôi mà khi nhận ra thì vui hết biết

Thứ hai là luyện nghe. Luyện nghe thì chỉ bằng cách nghe thật nhiều: nghe audio, xem phim, anime,… Mỗi ngày thời gian rảnh rỗi, để thưu giãn thì thay vì lướt facebook mình chọn cho mình một bộ anime sub tiếng Nhật rồi cố gắng lắng nghe. Học thêm được từ mới thì tốt, không thì cố gắng nghe những từ và ngữ pháp mình đã học.

Thứ ba là luyện nói. Bằng cách ghi âm thôi. Cái này là ngày xưa mình được một chị cùng công ty dạy cho để… học tiếng Anh, giờ mình áp dụng luôn cho tiếng Nhật. Mình thường hay nói ra những việc đã trải qua trong ngày (tất nhiên nói 1 mình rồi) và thu âm lại. Hoặc thỉnh thoảng mình thử thách bằng cách tìm 1 chủ đề nào đó và trình bày về nó (như kiểu diễn thuyết ý) và cũng thu âm lại. Cái này giống như viết blog hay nhật kí, nhưng khác là nói ra chứ không phải viết.

Trò này nghe có vẻ tự kỉ nhỉ? Hì hì, nhưng ít ra nó khá hiệu quả với mình hoặc những người tự kỉ như mình. Những chủ đề mình đã nói qua và ghi âm, đến khi gặp phải tình huống cần nói về chủ đề tương tự, là mình có thể bật ra được ngay.

Kei đã cố gắng tổng hợp các kinh nghiệm học tiếng Nhật “chất” nhất từ nhiều nguồn về mọi phần học. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn học tiếng Nhật được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thực sự việc tự mò mẫm để học một ngôn ngữ mới và khó như tiếng Nhật sẽ “ngốn” của bạn rất nhiều thời gian. Nếu bạn chỉ có ăn, ngủ với tiếng Nhật thôi thì mới làm được. Nếu bạn còn bề bộn giữa một núi công việc, trường học, gia đình… mà muốn học tiếng Nhật nhanh chóng và hiệu quả, mình vẫn nghĩ các bạn nên tham khảo và tham gia một lớp học tiếng Nhật offline. Tại lớp học, bạn sẽ không chỉ được tiếp xúc với các kiến thức chuẩn về tiếng Nhật mà còn được luyện giao tiếp, được giới thiệu về văn hóa Nhật,…

 

Theo Kei Quốc tế

 

Viết bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

  •  

    keivietnamh2t@gmail.com

    

Ms. Yen

Mr. Tam

Mr. Tu