Kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc Tin tức

Du học là một hành trình cho chính bản thân, nơi bạn sẽ phải đưa ra lựa chọn táo bạo và thoát khỏi vùng thoải mái của mình, nhưng chính những sự việc và con người bạn gặp trong thời gian du học này sẽ biến chuyến hành trình của bạn từ tuyệt vời thành phi thường. Tôi biết có những bạn chưa từng sống xa gia đình thì việc đi du học một mình chính là sự đương đầu với rất nhiều khó khăn. Nhưng nếu bạn vượt qua được, tôi nghĩ rằng đó sẽ là quãng thời gian tươi đẹp nhất của bạn. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn tất tần tật về những vấn đề thường nhật nhất khi đi du học ở Nhật Bản nhé!

1. CÁC TRƯỜNG HỌC TẠI NHẬT 

Các trường học tại Nhật Bản được trang bị rất hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm đến ký túc xá, nhà ăn, nhà tập thể dục, bể bơi, sân bóng…nhằm phục vụ tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứu và nghỉ ngơi của sinh viên. Ví dụ, thư viện được xây dựng khang trang với một kho sách đồ sộ, sinh viên ai cũng có thể mượn sách miễn phí mang về nhà học hoặc học tại thư viện.

Thư viện đẹp nhất GiFu – Nhật Bản

Phòng máy tính cũng được trang bị rất hiện đại, bất cứ ai cũng có thể sử dụng được và nhiều nơi còn cho phép sinh viên sử dụng 24/24. Các phòng ốc của các trường học luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, lò sưởi làm bạn cảm thấy rất thoải mái trong những ngày đông lạnh giá hoặc ngày hè nóng nực.

Nhà ăn ở trường cũng rất tiện lợi và rẻ. Rất nhiều sinh viên không nấu ăn ở nhà mà chủ yếu ăn ở nhà ăn. Ngoài ra, ở trường học còn có cả hiệu sách, đại lý bán vé tàu, cửa hàng giặt đồ, cửa hàng văn phòng phẩm, máy rút tiền ATM,… rất thuận tiện. Tại nhà tập thể dục thể thao, bể bơi, sân bóng, sinh viên có thể thư giãn sau những giờ phút học tập căng thẳng.

Chính vì vậy, bạn đừng quá lo lắng quá về việc trường học bên Nhật sẽ thế nào, chắc chắn là hơn đứt các trường học tại Việt Nam rồi.

Vậy trong số rất nhiều trường học tại Nhật, nên chọn trường như thế nào? Tôi sẽ chỉ kinh nghiệm chọn trường cho bạn nhé!

Tất cả các bạn du học sinh sang Nhật du học chưa có tiếng, hoặc tiếng Nhật ở trình độ thấp, đều cần học trường Nhật ngữ từ 1 năm 3 tháng tới 2 năm, sau đó học tiếp lên chuyên môn mà bạn thích! Rất nhiều học sinh và gia đình hiểu nhầm rằng: sang Nhật du học là sẽ học luôn một ngành học nào đó, nhưng không, bạn sẽ chẳng thể nào  học được chuyên ngành đó nếu như tiếng Nhật của bạn không đủ trình để học. Tại Nhật có rất nhiều các trường Nhật ngữ đào tạo tiếng Nhật để đảm bảo bạn có đủ trình độ học lên chuyên môn. Giáo trình giảng dạy của các trường cơ bản là giống nhau, khác nhau ở chỗ trường thành lập lâu hay chưa, địa điểm tại đâu, chất lượng đào tạo thế nào, các hoạt động ngoại khóa tốt hay không. Lời khuyên cho bạn là hãy chọn trường Nhật ngữ thành lập lâu năm, thời hạn visa của trường sẽ dài hơn ( 1 năm hoặc 1 năm 6 tháng), các trường mới thành lập visa thường là 6 tháng. 

Các trường Nhật ngữ tốt không thể bỏ qua khi du học Nhật 

2. CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG

Rất nhiều bạn có ý định xin học bổng du học Nhật khi còn ở Việt Nam, điều đó là dễ hiểu, tuy nhiên lời khuyên cho các bạn là, nếu bạn không thực sự giỏi thì hãy bỏ qua ý định xin học bổng du học Nhật, điều đó là không thể, tránh bị lừa bởi các chương trình học bổng ảo, không có thật nhé!

Bạn hãy vào trực tiếp trang thông tin của Đại sứ quán để theo dõi các học bổng thật, yêu cầu đầu vào thực sự là không đơn giản đâu nha. Còn lại hãy lựa chọn thật kỹ các chương trình du học phù hợp với mình. Nếu bạn thích điều dưỡng, có thể lựa chọn chương trình du học điều dưỡng , nếu bạn không thích chương trình du học điều dưỡng thì hãy chọn các chương trình như du học nợ phí, du học tự túc . Tham gia các chương trình du học này, sau khi học xong trường tiếng, bạn có thể tự chọn chuyên ngành học mình thích tại tỉnh, thành phố nào đó bạn thích. 

Chương trình du học điều dưỡng 

Chương trình du học  nợ phí 

Du học tự túc các trường

Chi phí các trường du học tự túc 

Thông tin du học Nhật Bản 

Học sinh tham gia chương trình du học điều dưỡng 

3. GIỜ HỌC TẠI NHẬT

Phần lớn các trường học Nhật Bản đều giảng dạy bằng tiếng Nhật. Khi mới đặt chân tới đất nước mặt trời mọc, vốn tiếng Nhật chưa đủ, việc nghe giảng của tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Sau mỗi giờ học, tôi thường phải mượn vở của những người bạn Nhật, mượn rất nhiều tài liệu tham khảo ở thư viện về để xem lại.

Dần dần việc học bằng tiếng Nhật cũng thoải mái và dễ dàng hơn. Lời khuyên, chỉ cần bạn cố gắng thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua được. Tiếng Nhật chính là thứ mà du học sinh cần chinh phục khi sang Nhật 

Trường học tại Nhật 

Trường học nào hầu như cũng có phòng nghiên cứu để vừa tự ôn lại bài giảng, vừa làm bài tập. Vì vậy, theo tôi, trước khi vào học chính thức tại một trường học nào đó, bạn nên cố gắng trang bị càng nhiều tiếng Nhật càng tốt? Vì vậy quy trình học tại Việt Nam là rất quan trọng. 

Ngoài ra, trong các bài giảng của các thầy cô Nhật, bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều, và khối lượng sinh viên phải tự học cũng rất lớn. Bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, báo cáo và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận.

4. VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT 

Theo tôi việc làm thêm cũng cần thiết đối với những du học sinh đi du học tự túc. Tôi cũng làm thêm nhiều việc như làm tại tiệm ăn Việt Nam, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu… Tiền thù lao làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 850-1000 yên/giờ, bao gồm cả ăn trưa hoặc tối. 

Việc làm thêm tại Nhật

Những công việc khác như dạy tiếng Việt, dịch thuật thì có mức lương cao hơn nhưng rất khó tìm và không phải khi nào cũng có. Đi làm thêm giúp tôi kiếm một phần sinh hoạt phí, nhưng làm thêm còn là một cơ hội tốt cho tôi tìm hiểu xã hội, con người Nhật Bản. Tuy nhiên, tôi cũng có một vài người bạn do tập trung quá vào việc làm thêm, bỏ bê việc học hành, dẫn đến một kết quả học tập không tốt.

Đối với những bạn muốn đi làm thêm tại các cửa hàng người Nhật thì các bạn hãy trang bị tiếng Nhật thật tốt. Riêng bản thân tôi tập trung cho việc học là chính, đi làm là phụ, cố gắng đạt thành tích cao để xin học bổng hơn là cứ mải mê đi làm để rồi học không xong mà lại phải đi làm quá sức. Thử hỏi ban ngày đi học ban đêm thì đi làm thêm đến khuya thì các bạn có còn sức để học bài làm bài trên lớp không hay đến trường chỉ lấy điểm điểm danh, ngồi ngủ gật trên bàn rồi đến giờ tan học thì về và không tiếp thu được một chút kiến thức nào. Cho nên các bạn phải biết điều chỉnh thời gian của mình sao cho hợp lý.

Việc làm thêm điều dưỡng tại Nhật 

Đại đa số lưu học sinh hay làm việc trong các quán ăn: rửa bát, phụ bếp, phục vụ bàn… Nhưng dù làm ở vị trí nào bạn hãy luôn tỏ ra mình là người chăm chỉ, đừng bao giờ đứng một chỗ mà không làm gì. Những lúc rỗi việc bạn có thể lau cốc chén, bát đũa, bàn ghế, hỏi về các món ăn trong quán…Hãy làm tất cả các việc mình có thể.

Bạn nên quan sát người Nhật xem học làm gì và bắt chước theo. Nhiều bạn ở nhà chưa từng làm công việc vất vả nên sang đây sẽ thấy thật khó khăn. Người Nhật yêu cầu bạn phải nhanh nhẹn, biết tự quan sát xung quanh để làm việc và làm việc chăm chỉ. Vì vậy, hãy cố gắng hết mức dần dần bạn sẽ quen và cảm thấy mọi việc dễ dàng. 

5. CUỘC SỐNG TẠI NHẬT

Ở Nhật Bản, bất cứ cái gì bạn cần đều có thể mua được. Hệ thống những cửa hàng tiện ích mở cửa 24 tiếng một ngày có ở khắp nơi. Nhưng nhiều bạn bè tôi sống trong ký túc của trường. Tôi cũng khuyên các bạn nên ở ký túc xá của trường trong thời gian đầu tới Nhật, nhất là những bạn mới tốt nghiệp THPT,  vì khi ở ký túc xá của trường, các bạn sẽ ở chung cùng các bạn khác, các anh chị đi trước, được hỗ trợ cuộc sống trong thời gian đầu mới tới Nhật còn nhiều bỡ ngỡ, tiền nhà ở ký túc xá lại rẻ hơn rất nhiều so với bên ngoài nữa.

Cuộc sống ở Nhật Bản

Ở Nhật người ta ít sử dụng xe máy. Hệ thống xe buýt và tàu điện ở Nhật Bản rất phát triển giúp bạn đi tới bất cứ nơi đâu bạn muốn trên nước Nhật. Nên bạn chỉ cần mua thêm chiếc xe đạp là tiện lợi nhất. Phần lớn sinh viên ở Nhật sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.

Vào ngày nghỉ, tôi thường tranh thủ đi thăm các di tích lich sử, danh lam thắng cảnh, chùa chiền hoặc đi dạo tại các trung tâm mua sắm. Vào những đợt nghỉ dài, tôi hay cùng bè bạn đi du lịch đâu đó hoặc đi nghỉ ở suối nước nóng hoặc đi làm thêm. 

Sống ở Nhật một mình, những lúc khó khăn phải làm thế nào?

Không chỉ ở Nhật mà ở bất cứ đâu cũng sẽ có những khó khăn, nếu bạn may mắn có nhiều bạn cấp 3 cùng qua thì đỡ biết mấy.  Mình nghĩ là hãy kết bạn với mọi người bởi khi gặp khó khăn, họ sẽ nhiệt tình giúp đỡ. Còn về việc học như thế nào thì bạn có thể hỏi lưu học sinh Việt Nam đang theo học hoặc những người Nhật học khóa trước. Các bạn sẽ có nhiều dịp giao lưu với học sinh người Nhật, thầy cô, nhân dịp đấy bạn có thể thử làm quen và hỏi han. Trong học tập sẽ có lúc thấy khó nhưng chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều niềm vui.

Điều mà mình thích nhất khi sống bên Nhật đó là lối sống rất quy củ, người Nhật rất đúng giờ, đến cả xe bus hay tàu điện cũng không chậm trễ một giây một phút nào. Khi nào có việc gì đó đột xuất họ sẽ thông báo và giải quyết rất nhanh chóng tránh trường hợp để mọi người phải chờ đợi. vì vậy các bạn hãy yên tâm nhé, sẽ không bị trễ giờ làm hay giờ học đâu.

Người Nhật rất thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ và lịch sự, chẳng hạn như khi đi ngoài đường mình lỡ đụng phải ai đấy thì họ sẽ là người xin lỗi mình, cả hai cùng đứng lại xin lỗi nhau một lúc rồi mới đi. Nước Nhật dường như không ngủ, các cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/7 và đồ ăn ở Nhật thì rất là ngon.

Văn hóa chào hỏi tại Nhật 

Tuy nhiên, cái gì cũng phải có hai mặt của nó. Nước Nhật càng hiện đại tân tiến bao nhiêu thì con người làm việc vất vả bấy nhiêu. Chính vì vậy đã tạo ra một áp lực rất lớn lên đôi vai mỗi người, đặc biệt là ở các thành phố lớn, chi phí càng đắt đỏ thì họ cần phải làm việc với năng suất cao gấp nhiều lần những người sống ở nông thôn.

6. NHẮN GỬI VỚI CÁC BẠN SẮP SỬA DU HỌC NHẬT

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của internet, các bạn có thể thu thập được bất cứ thông tin gì về du học Nhật Bản. Sau đó sẽ đề ra một mục tiêu cụ thể và một kế hoạch du học thật chu đáo.Bạn phải nghiên cứu  thật kĩ về danh tiếng ngôi trường mà bạn muốn nhập học. Số tiền đi du học Nhật Bản cũng cần tìm hiểu rõ ràng trước khi đi du học Nhật các bạn nhé!

Chi phí du học Nhật Bản 

Chúc các bạn có một chuyến du học Nhật Bản thành công !

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ H2T  ( LOGO KEI)

ĐỊA CHỈ: 23LK 9 Khu ĐTM Văn Khê- La Khê- Hà Đông- Hà Nội 

Hotline: Ms YẾN ( QUẢN LÝ) 0967 272 966/ Mr TẦM: 096 404 8284 để được tư vấn MIỄN PHÍ 

FANPAGE: https://www.facebook.com/KeiVietNam.Vn

Viết bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

  •  

    keivietnamh2t@gmail.com

    

Ms. Yen

Mr. Tam

Mr. Tu