CÓ COE NHƯNG LẠI MUỐN HỦY DO VIRUS CORONA, NÊN HAY KHÔNG? Thủ tục và hồ sơ

VIẾT CHO NHỮNG BẠN ĐÃ CÓ COE NHƯNG LẠI MUỐN HỦY DO VIRUS CORONA.

Trông ngóng mấy tháng trời để nhận kết quả đậu COE, nhưng không may là ngay đang mùa dịch nên có nhiều bạn và gia đình cảm thấy lo lắng, muốn hủy kết quả, muốn bảo lưu hoặc muốn làm lại cho kỳ sau. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc lo lắng của phụ huynh là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, các bạn và gia đình cần nhận định thật rõ những được mất của việc xin rút hồ sơ của mình dưới đây nhé (theo góc nhìn chuyên gia):

- Thứ 1: Một khi tự hủy thì việc phải bồi thường cho phí trường Nhật ngữ để lấy lại bằng gốc thì đó là việc đương nhiên (còn phí phạt là bao nhiêu thì còn tùy trường). Nên có nhiều bạn nói bị phạt như vậy "Vô lý" là không đúng. Để có được COE, ngoài sự chuẩn bị từ phía Việt Nam, mà ở Nhật người ta cũng phải chuẩn bị, qua biết bao nhiêu công đoạn.

- Thứ 2: Không trường nào chỉ vì muốn có học sinh mà không nghĩ đến sự an toàn của học sinh cả. Hiện tại, các trường ở Nhật cũng có quyết định nghỉ đến hết tháng 3 để chống dịch. Dự đoán là đến thời điểm đó tình hình có thể ổn định hơn. Hoặc nếu trường hợp xấu, lúc đó chưa thật sự an toàn thì trường cũng sẽ không bắt buộc các bạn phải nhập cảnh đúng vào ngày đã quy định đâu.

-Thứ 3: Trung tâm (cá nhân) hoàn toàn có thể trao đổi với nhà trường để xin nhập cảnh muộn so với dự định đến tận 3 tháng (trong thời gian visa) còn hiệu lực. (Khoảng thời gian khá dài để có thể xem xét diễn biến tình hình dịch bệnh bên đó thế nào). Nếu đến lúc đó các bạn vẫn muốn hủy thì vẫn chưa muộn, thay vì hủy từ bây giờ và mất luôn cơ hội đi Nhật ngay từ bây giờ với số tiền phạt là như nhau. Còn nếu vẫn sang thì mọi việc vẫn diễn ra bình thường, bạn cũng không mất gì.

-Thứ 4: Các bạn cũng biết visa du học sinh trong những năm gần đây siết rất chặt. Đã may mắn đậu rồi mà muốn làm lại cho kỳ sau, thì cần phải có lý do chính đáng và hết sức thuyết phục. Còn khả năng cục có chấp nhận giải trình đó hay không thì lại là một vấn đề khác mà không ai có thể biết được. Nếu như không muốn nói rằng khả năng làm lại cho đợt sau là rất thấp. Trong khi những bạn không may bị trượt lại khao khát được đi, khi mình có rồi lại hủy.

-Thứ 5: COE chỉ có giá trị 3 tháng, hết thời gian quy định sẽ không thể xin được visa. Nếu có COE mà không đi coi như 1 lần trượt visa và hồ sơ kỳ sau nộp đi sẽ rất khó.

HI VỌNG CÁC BẠN TÌM ĐƯỢC HƯỚNG ĐI ĐÚNG ĐẮN CHO MÌNH

Viết bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

  •  

    keivietnamh2t@gmail.com

    

Ms. Yen

Mr. Tam

Mr. Tu