9 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC NHẬT BẢN Cẩm nang du học

Du học Nhật Bản ngày nay đang nhận được sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên. Nhật Bản trở thành vùng đất mà rất nhiều du học sinh mơ ước hướng tới để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Nhưng không hẳn ai cũng biết những thông tin hết sức cơ bản về du học Nhật, chính vì vậy, KEI đưa ra 9 điều cơ bản khi nhắc tới du học Nhật Bản để các mem tham khảo trước khi tìm hiểu sâu hơn về du học Nhật nhé. 

1. Ai là người Việt Nam đi du học Nhật Bản đầu tiên

Nhắc đến chắc các bạn không rành về lịch sử Việt Nam sẽ phân vân không biết đó có phải … Bác Hồ hay không? Sai rồi nhé, đi du học ở Nhật Bản đầu tiên là Lê Khiết, Nguyễn Thức Canh và Nguyễn Điển là 3 người trong tốp đầu tiên sang Nhật Bản du học theo phong trào Đông Du của cụ Phan Bội Châu khởi xướng 1905. Như vậy, cách đây hơn 100 năm đã có hình thức đi du học tại Nhật chứ không phải ngày nay mới có nhé.

2. Điều kiện đi du học tại Nhật

Một số điều kiện cơ bản để có thể đi du học Nhật Bản là:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (cấp 3) hoặc tương đương.
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 hoặc tương đương.
 • Có đủ điều kiện tài chính để đi du học.
 • Có đủ sức khỏe, mong muốn, quyết tâm được học tập tại đất nước mặt trời mọc. 
 • Không thuộc diện cấm xuất cảnh.
 • Học bạ 6.0 trở lên

3. Quy định về việc làm thêm khi đi du học Nhật

Du học sinh nước ngoài làm thêm tại Nhật cần có giấy phép làm thêm và phải tuân thủ mọi quy định về việc làm thêm. Du học sinh chỉ được làm thêm 28h/tuần và nếu bị phát hiện làm thêm quá giờ nhẹ thì bị cảnh cáo nặng thì các bạn sẽ bị trục xuất về nước. 

4. Học tiếng Nhật trong bao lâu để có thể đi du học được

Vấn đề học tiếng Nhật để đi du học ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường học và khả năng học ngoại ngữ của các bạn. Trung bình học sinh cần học từ 4 đến 6 tháng học tiếng Nhật các bạn có thể đi du học được rồi nhé. Một số bạn có năng khiếu học tiếng Nhật chỉ học 3 tháng đã có thể thi đạt N4 tiếng Nhật vì vậy thời gian trên chỉ là tương đối để tham khảo. Tuy nhiên, KEI khuyên các bạn nên học tiếng Nhật càng sớm càng tốt, trình độ tiếng Nhật càng tốt sẽ càng giúp các bạn học tập và làm việc tốt tại Nhật Bản 

5. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật là cơ quan đại diện của Việt Nam tại đất nước mặt trời mọc. Các bạn khi sang Nhật nhất định phải biết về đại sứ quán Việt Nam vì có rất nhiều việc các bạn sẽ cần đến đại sứ quán đấy.

 • Địa chỉ: 50-11, Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151, JAPAN
 • Điện thoại: (813) 3466 3313; 3466 3314; 3466 3311
 • Fax: (813) 3466 3391; 3466 7652; 3466 3312
 • Website: http://vietnamembassy-japan.org
 • Email: vnembasy@blue.ocn.ne.jp 

6. Trường Nhật Ngữ tại Nhật

Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật cho du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, các bạn khi sang Nhật du học nếu muốn đăng ký vào các trường đại học cao đẳng các bạn cần phải tốt nghiệp tại một trường Nhật ngữ tại Nhật Bản. Vì vậy, trường Nhật ngữ sẽ là nơi đầu tiên các bạn theo học ở Nhật Bản và cũng đừng lo nhé vì có hàng trăm trường Nhật ngữ cho các bạn thoải mái chọn lựa. Xem thông tin về các trường Nhật ngữ tại: https://bit.ly/2O2OGjP

7. Trường cao đẳng đại học tại Nhật

Nhật Bản có rất nhiều trường đại học cao đẳng, một số trường đại học tại Nhật thuộc top những trường uy tín trên thế giới nên du học tại Nhật Bản các bạn có thể tự tin rằng bản thân đang theo học tại một trong những nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. Từ đó các bạn hãy xác định rõ mục đích học tập và cố gắng đạt đủ điều kiện vào những trường cao đẳng đại học tốt tại Nhật Bản nhé.

8. Thực tập sinh về nước đi du học Nhật Bản

Rất nhiều tu nghiệp sinh thực tập sinh Nhật Bản đã hỏi tôi về vấn đề này. Quả thực thực tập sinh về nước hoàn toàn có thể quay lại Nhật bằng con đường du học. Vấn đề duy nhất của các bạn chính là hồ sơ thực tập sinh. Tại sao tôi lại nói vậy? Nguyên nhân là do các bạn đã đi thực tập sinh nên phía Nhật Bản đã lưu lại thông tin của bạn tại cục quản lý xuất nhập cảnh, do vậy các bạn muốn trở lại Nhật bằng con đường du học các bạn cần làm hồ sơ trùng khớp hoàn toàn với hồ sơ thực tập sinh. Tham khảo thông tin về trường nhận TNS về nước tại: https://bit.ly/2zctJye

9. Việc làm sau khi về nước

Hiện nay các bạn du học sinh nếu không làm việc tại Nhật Bản thì khi về nước các bạn có rất nhiều việc có thể làm như giáo viên tiếng Nhật, hướng dẫn viên du lịch, môi giới xuất khẩu lao động, làm hồ sơ du học Nhật Bản … Mặc dù các công việc này đều có mức lương rất hấp dẫn tuy nhiên các thực tập sinh thường không đáp ứng được hoặc chỉ đáp ứng được một phần nên vấn đề việc làm còn rất nhiều hạn chế cũng như yêu cầu đối với các bạn ngày càng cao hơn. Để giải quyết vấn đề này, hi vọng các bạn du học sinh hãy xác định rõ phương hướng cho tương lai và cố gắng làm sao trong thời gian học tập tại Nhật các bạn có thể hoàn thiện bản thân được tối đa đáp ứng yêu cầu của thời đại mới. 

Mong rằng những thông tin cơ bản trên sẽ giúp các bạn du học sinh tương lai bổ sung thêm được một chút kiến thức về du học Nhật Bản. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp tới KEI để được tư vấn chính xác và uy tín nhất nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường mình chọn nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ H2T

Địa chỉ: 23 LK9- Khu Đô Thị Mới Văn Khê – La Khê – Hà Đông- Hà Nội.

Điện thoại: 02463252117; Fax: 0463252117 ;

Hotline: Mr Tam: 0964 048 284/ Ms Yen: 0967 272 966

Email: Keivietnamh2t@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/KeiVietNam.Vn

Viết bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

 •  

  keivietnamh2t@gmail.com

    

Ms. Yen

Mr. Tam

Mr. Tu